Profile

Mất ngủ đơn giản là bạn thường xuyên gặp các vấn đề về mất ngủ bao gồm các trường hợp thức giấc nửa đêm, ngủ không sâu, khó đi vào giấc ngủ hoặc dậy sớm...Mất ngủ là tình trạng ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng kém, đặc trưng bởi một hoặc nhiều vấn đề sau: khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ, thức dậy quá sớm vào buổi sáng và giấc ngủ không được sảng khoái. Mất ngủ còn kéo theo những hậu quả ban ngày như mệt mỏi, thiếu năng lượng, khó tập trung và cáu gắt.

Xem thêm tại: https://www.ultimate-guitar.com/u/matnguotiv

Giai đoạn khó ngủ kéo dài từ một đêm đến vài tuần được gọi là chứng mất ngủ cấp tính. Mất ngủ kinh niên đề cập đến tình trạng khó ngủ xảy ra ít nhất ba đêm mỗi tuần trong một tháng hoặc hơn.

Từ 30 đến 40 phần trăm người trưởng thành chỉ ra một số mức độ mất ngủ trong một năm nhất định, và khoảng 10 đến 15 phần trăm cho biết chứng mất ngủ là mãn tính, nghiêm trọng hoặc cả hai. Tỷ lệ mất ngủ tăng theo tuổi và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Hậu quả chính của chứng mất ngủ cấp tính là buồn ngủ, tâm trạng tiêu cực và suy giảm hiệu suất. Mức độ nghiêm trọng của những hậu quả này liên quan đến số lượng giấc ngủ bị mất trong một hoặc nhiều đêm.

Xem thêm tại: https://www.nexusmods.com/users/130197163

Bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên thường xuyên phàn nàn về sự mệt mỏi, thay đổi tâm trạng (ví dụ, trầm cảm, cáu kỉnh), khó tập trung và suy giảm chức năng ban ngày. Vì mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau nên hậu quả có thể không đồng nhất. Ví dụ, khi được đánh giá một cách khách quan, mức độ buồn ngủ ban ngày có thể tăng lên ở bệnh nhân rối loạn vận động chân tay chu kỳ14 và viêm khớp dạng thấp15 nhưng không ở bệnh nhân mất ngủ nguyên phát.

Mất ngủ dường như góp phần làm tăng tỷ lệ nghỉ học, việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khuyết tật xã hội

Sẽ rất hữu ích nếu bệnh nhân ghi nhật ký giấc ngủ trong vòng một đến hai tuần. Nhật ký giấc ngủ thường ghi lại giờ đi ngủ, tổng thời gian ngủ, thời gian cho đến khi bắt đầu ngủ, số lần thức dậy, sử dụng thuốc ngủ, thời gian rời khỏi giường vào buổi sáng và đánh giá chất lượng giấc ngủ và các triệu chứng ban ngày. Nhật ký giấc ngủ cung cấp tài khoản hàng đêm về lịch trình ngủ và nhận thức của bệnh nhân về giấc ngủ. Hơn nữa, nó có thể dùng làm cơ sở để đánh giá hiệu quả điều trị. Hoàn thành nhật ký vào mỗi buổi sáng và sử dụng các ước tính thay vì thời gian chính xác sẽ giảm thiểu khả năng bản thân quá trình này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ.

Xem thêm tại: https://www.deviantart.com/matnguotiv